Làm thế nào để trẻ không còn sợ đến trường

Làm thế nào để trẻ không còn sợ đến trường


Đa số trẻ em trong những ngày đầu tiên đến trường mầm non đều có chút sợ hãi, căng thẳng khi bước vào một môi trường xa lạ, không có bố mẹ bên cạnh. Điều này là bình thường và hầu hết các bé sẽ thích nghi được ngay sau khoảng vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên nếu biểu hiện này của bé không thay đổi trong thời gian dài, phụ huynh cần mau chóng tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của con trẻ.

 

 

Trẻ sợ đến trường là một trong những nỗi băn khoăn lớn nhất của các bậc cha mẹ lần đầu đưa con em đến trường mầm non hiện nay. Có rất nhiều bé đã đi học được nhiều tháng hay một năm, nhưng mỗi sáng bố mẹ chở đến trường đều lấm lét sợ, dùng dằng không muốn vào lớp, hay thậm chí khóc lóc, bám lấy bố mẹ. Một số bé khi về đến nhà còn có nhiều biểu hiện lạ như khóc đòi bố hoặc mẹ, bị sốt, giảm cân…Tại sao lại như vậy? Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây nên chứng sợ đến trường của trẻ.

 

Nguyên nhân từ phía gia đình:

 

Trẻ em như một tờ giấy trắng, các bé phát triển ra sao phần lớn là do cách giáo dục của bố mẹ. Một số gia đình cho rằng cần dọa nạt bằng đòn roi, phải nghiêm khắc, phải “dữ” với con thì con mới nghe lời, họ thường quát nạt để con nín khóc, ép con ăn hay dỗ con ngủ với những lời dọa dẫm kèm theo như “con ăn xong chưa, ăn nhanh lên”, “con nín khóc ngay không là ăn đòn” hay “con không được chơi cái này, cái kia…”. Bố mẹ khiến con yên lặng phục tùng trong sợ hãi và ngày càng trở nên nhút nhát, sợ hãi khi thấy người lạ. Khi trẻ chỉ tự tin và thoải mái bên cạnh bố mẹ, đến trường trẻ chỉ thấy mất mát, sợ sệt và thu mình lại, khiến trẻ khó hòa đồng với bạn bè hay nghe lời cô giáo.

 

Ngược lại, một số bậc phụ huynh lại quá cưng chiều con trẻ. Ở nhà, trẻ là trung tâm của mọi sự chú ý và được bố mẹ che chở, bảo bọc từng li từng tí, không phải đụng chân tay đến việc gì. Khi đến trường, trẻ sẽ được đối xử công bằng như bao bạn khác, đồng thời cũng phải học cách tự làm một số việc, điều này khiến trẻ dễ bị hụt hẫng và chưa sẵn sàng với sự thay đổi này.

 

Trong một vài trường hợp, chỉ vì để con ngoan ngoãn đến trường, thay vì kể với con trường có gì vui, có gì hay, bố mẹ lại mang trường lớp, cô giáo ra làm hình phạt mỗi khi con làm sai, chẳng hạn như dọa “con không ăn nhanh mẹ sẽ bảo cô phạt đòn con” hay “con không ngoan thì sẽ bị tống đến lớp, không được ở nhà nữa”…vô tình làm méo mó hình ảnh trường học trong tâm trí con trẻ. Làm sao trẻ có thể thích đến trường khi hình ảnh lớp học và cô giáo hiện lên như những hình phạt đáng sợ, không vui vẻ gì?

 

Nguyên nhân từ phía nhà trường:

 

Đôi khi nhiều bé đang đi học ngoan bỗng dưng sợ đến lớp, đi học về thường buồn bã, lo lắng, không hiếu động như trước…những điều này nếu bố mẹ không chú ý kỹ đến cảm xúc của bé sẽ không dễ nhận ra. Lần đầu tiên đến trường, trẻ sẽ cảm thấy không an toàn khi không có bố mẹ ở bên, trong trường hợp này cô giáo và các bạn đồng lứa ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý đi học của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sợ hãi ở trường, có thể là trẻ gặp căng thẳng, lo lắng khi phải tham gia một hoạt động nào đó của trường, hay trẻ có thể gặp khó khăn trong việc kết bạn, hòa nhập với lớp, hoặc có trường hợp trẻ bị bắt nạt, trêu chọc bởi các bạn cùng lớp, bị trầy xước vì đánh nhau với bạn, những điều này không chỉ khiến trẻ không còn muốn đến trường mà còn ảnh hưởng đến tâm lý trẻ về lâu dài.

 

Ngoài ra thái độ không đúng mực của giáo viên cũng là một trong những lí do chính khiến trẻ sợ đến trường. Gần đây hiện tượng giáo viên mầm non có những hành vi bạo lực, đánh mắng trẻ xảy ra khá nhiều tại một số trường, đây là điều không thể chấp nhận được và cần được phát hiện kịp thời nhằm bảo vệ sự an toàn của con trẻ.

 

Vậy làm thế nào để trẻ không còn sợ hãi khi đến trường?

 

Đầu tiên, khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu không thích đến lớp hay ấn tượng xấu về trường học, bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện với trẻ để tìm ra nguyên nhân, thể hiện sự cảm thông, thấu hiểu dành cho con và cố gắng giải thích cho con hiểu những giá trị, niềm vui khi học tại trường.

 

Khi cảm thấy cách dạy con ở nhà hướng trẻ đến những cảm xúc tiêu cực khi ở trường, bố mẹ cần thay đổi cách giáo dục, giao tiếp với trẻ, chuẩn bị tinh thần thật tốt cho trẻ trước khi đi học. Bố mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ được làm quen trước với việc đi học bằng cách đọc sách, truyện hay rèn cho con thói quen sinh hoạt phù hợp với thời gian biểu ở lớp.

 

Khuyến khích trẻ chơi đùa, hòa nhập với bạn bè theo hướng tích cực, không nên quát mắng hay đánh trẻ khi trẻ lỡ làm điều gì sai ở trường, kiên nhẫn dạy trẻ phân biệt đúng sai, nên và không nên làm gì cả khi ở nhà hay đến lớp.

 

Thảo luận với cô giáo về vấn đề của trẻ, nhờ cô tạo điều kiện để trẻ tự tin hơn, thoải mái hơn khi ở lớp, cùng nhau tìm hướng giải quyết khi trẻ gặp khó khăn ở trường.

 

Đảm bảo trẻ được sinh hoạt, học tập trong một môi trường mầm non uy tín, an toàn, bố mẹ cũng cần nắm rõ chương trình học, phương pháp giảng dạy, cùng phối hợp với nhà trường trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ.

 

Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần truyền cho con thông điệp về tình yêu của bố mẹ, cô giáo, bạn bè dành cho con, niềm tin rằng con là một em bé ngoan, và tạo điều kiện tốt nhất cho con được phát triển một cách toàn diện.

 

TRƯỜNG MẦM NON SMILELAND

Địa chỉ: KC 36, đường D5A, Phường Phước Long B, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Liên hệ: (028) 6274 9696 – 0908 398043 - 0933 565788

Email: info@smileland.edu.vn

Website: http://smileland.edu.vn


Các tin khác: