Mầm non Nhật Bản dạy trẻ em những gì

Mầm non Nhật Bản dạy trẻ em những gì


Không giống với chương trình mầm non ở các nước khác, trẻ em Nhật đến trường với hầu hết thời gian đều dành cho việc… chơi đùa. Một ngày của trẻ em Nhật ở trường mầm non bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 2 giờ chiều, trong phần lớn thời gian trẻ đều có thể chơi bất cứ trò gì mình thích trong khuôn viên nhà trường.

 

 

(Nguồn: Google hình ảnh)

 

Ở trường có rất nhiều thứ để trẻ chơi và phần lớn trò chơi đều với mục đích giúp trẻ phát triển trí thông minh và tính sáng tạo. Buổi sáng giáo viên sẽ dành thời gian chơi với trẻ trên xích đu, cầu trượt hay giúp trẻ làm đồ chơi với những vật dụng trong lớp học. Nhiều trường cũng khuyến khích trẻ sớm thể hiện bản thân bằng những nhiệm vụ lãnh đạo hay nhận biết chữ, số thông qua trò chơi. Buổi chiều trước khi trở về nhà, các em sẽ tụ tập lại để lắng nghe câu chuyện từ bạn bè và cô giáo. Sau khi lớp học kết thúc, cô giáo thường sẽ soạn giáo án, nghiên cứu nội dung các buổi học sau hoặc tham gia các khóa học chuyên môn nhằm tạo ra giáo trình “vừa học vừa chơi” xuất sắc giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

 

Ở Nhật, một lớp học thường có khoảng 30 – 35 em và chỉ 1 giáo viên phụ trách. Trên thực tế với quy mô như vậy ở các nước khác, nhiều người tỏ ra nghi ngại về chất lượng lớp học hoặc lo rằng cô giáo sẽ không quan tâm đầy đủ đến con em mình. Tuy nhiên đó chính là văn hóa của Nhật Bản, ông Kyoko Iwatate ở Đại học Gakugei Tokyo cho biết: “Ở Nhật Bản, cha mẹ tin rằng ở trường mẫu giáo, trẻ em phải là một thành viên trong tập thể và được chơi đùa, sinh hoạt trong cộng đồng”. Điều này không chỉ giúp các em sống hòa nhập với tập thể mà còn xây dựng tính tự lập nơi trẻ, đó cũng là lí do mà trẻ em Nhật có ý thức tự giác và tính đoàn kết rất cao ngay từ lúc nhỏ.

 

 

(Nguồn: Google hình ảnh)

 

Khi đến các trường mầm non ở Nhật, một điểm chung dễ dàng nhận thấy là môi trường náo nhiệt và tính tập thể cao khi các em vui chơi. Các ông bố bà mẹ Nhật cũng như các giáo viên đều tin rằng việc trẻ được chơi đùa thỏa thích sẽ giúp các em được tò mò và say mê tìm tòi khám phá, đồng thời dễ dàng giúp các em thích nghi sớm với môi trường tiểu học sau này. Ông Orie Fujimoto – giám đốc nhân sự của một công ty và cũng là một ông bố, nói rằng: “Chừng nào con tôi được khuyến khích khám phá, chơi đùa và tương tác với những đứa trẻ khác, tôi không phải lo lắng về điều gì cả”.

 

Các trường mầm non ở đây luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em được chơi. Chẳng hạn như trường mầm non Fuji, với thiết kế là một tòa nhà hình chiếc “bánh rán” với không gian rộng đủ để các em chạy nhảy thoải mái khi chơi trò chơi, khuôn viên được trang trí đầy màu sắc khuyến khích các em chơi đùa. Ngoài ra, trường còn có cả một nông trại để trẻ thu hoạch rau củ vào các mùa trong năm.

 

 

(Nguồn: Google hình ảnh)

 

Trẻ em mầm non Nhật Bản luôn được khuyến khích tự do vui chơi và làm những điều mình thích, nhờ vậy mà trẻ được phát triển một cách tự nhiên sở thích, năng khiếu của mình và cũng dần bộc lộ khả năng tiềm ẩn của mỗi bé ngay từ lúc nhỏ. Việc giúp trẻ được nuôi dưỡng và chơi đùa trong một môi trường mầm non tốt và chủ động như những trường mầm non Nhật Bản đã làm là điều mà các bậc cha mẹ nên quan tâm, vì dù ở bất cứ đâu, chúng ta đều mong những mầm non tương lai này sẽ luôn được thừa hưởng những điều tốt đẹp nhất.

 

(Theo Todayonline.com)

 

Bài viết gốc tại: http://www.todayonline.com/daily-focus/education/japans-pre-schools-children-must-play

 

TRƯỜNG MẦM NON SMILELAND

Địa chỉ: KC 36, đường D5A, Phường Phước Long B, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Liên hệ: (028) 6274 9696 – 0908 398043 - 0933 565788

Email: info@smileland.edu.vn

Website: http://smileland.edu.vn


Các tin khác: