Nụ cười có ý nghĩa như thế nào với con trẻ

Nụ cười có ý nghĩa như thế nào với con trẻ


" Nụ cười của bé là niềm vui của mẹ, 
Nụ cười của bé là câu ca tặng cha. 
Nụ cười của bé là vầng thơ trong sáng 
như mặt trời rạng soi trên những gương mặt hoa. "

(Nụ cười của bé – St: NS Hoàng Long)

 

Trẻ mầm non là lứa tuổi hồn nhiên, vô tư nhất và cũng vô cùng nhạy cảm với những cảm xúc mà thế giới xung quanh mang lại. Từ lúc mới chào đời cho đến những ngày đầu đi học, nụ cười là biểu hiện hạnh phúc của bé và là điều mang ý nghĩa to lớn đối với bố mẹ.

 

 

Những cảm xúc này đặc biệt quan trọng và cần được nuôi dưỡng trong suốt quá trình phát triển đầu đời ở trường mầm non - trường học đầu tiên của bé. Có thể nói đây là lần đầu bé bước vào một môi trường mới hoàn toàn, gặp gỡ những người xa lạ mà không có bố mẹ bên cạnh. Do vậy cảm giác về trường học, về cô giáo và bạn bè ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng thích nghi và phát triển của bé. Khi bé vui cười, thể hiện sự thích thú, mãn nguyện khi chơi đùa hay học tập ở trường, phụ huynh hãy yên tâm rằng con đang được chăm sóc trong một môi trường an toàn và lành mạnh. Tiếng cười cũng là điều giúp bé kết nối với người khác, làm chủ cảm xúc và nuôi dưỡng sự tự tin nơi bé.

 

Theo nhiều nghiên cứu, nụ cười cũng mang lại một số tác dụng về mặt thể chất như:

- Tăng lượng hormone tạo những cảm xúc tích cực, giảm đau;

- Giảm lượng hormone gây căng thẳng như adrenaline và cortisol;

- Kích thích những tế bào T có tác dụng như chất kháng sinh, miễn dịch;

- Cải thiện chức năng tuần hoàn và hô hấp;

- Giúp cơ bắp thả lỏng, thư giãn.

(tham khảo: theo vietnamnet.vn)

 

Có thể thấy nụ cười không chỉ đem đến ý nghĩa về mặt cảm xúc mà còn tác động đến thể trạng của bé một cách tích cực. Điều này cũng có nghĩa tâm trạng luôn vui vẻ, phấn khởi phần nào giúp bé phát triển khỏe mạnh và năng động hơn. Ở một môi trường mầm non chú trọng đến cảm xúc của trẻ, các trò chơi và bài học được thiết kế dựa trên cơ sở “vui học – học vui” nhằm mang đến cho bé sự vui vẻ, sôi nổi, thích tìm tòi khám phá đồng thời phát triển khả năng tư duy, sáng tạo cũng như thể hiện cảm xúc tích cực. Thêm vào đó, giáo viên đóng một vai trò không thể thiếu trong việc chăm sóc, hướng dẫn các bé cũng như sáng tạo những phương thức mới nhằm khơi gợi và duy trì niềm vui, sự hứng thú của bé với việc học ở trường.

 

Ngoài ra việc bé vui cười nhiều cũng đồng nghĩa với bé thông minh hơn và phát triển toàn diện hơn. Các nghiên cứu cho thấy khi tâm trạng vui vẻ, não bộ của bé sẽ hoạt động tích cực nhất đồng thời có thể phát triển tư duy và trí tưởng tượng của mình một cách tối đa. Trong cuốn “Raising Babies” (tạm dịch: nuôi dạy con trẻ) của Steve Biddulph, ông cũng đã chỉ ra rằng khi bé cười, cơ thể sẽ sản sinh nhiều hormone tăng trưởng và các liên kết trong não bộ bé phát triển nhanh hơn. Trong một môi trường không thật sự đem đến cho bé niềm vui, bé dễ sinh ra chán nản, sợ sệt hay thu mình lại, về lâu dài có thể dẫn đến các chứng rối loạn như rối loạn ăn uống, rối loạn hành vi…, những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển tâm sinh lý của bé. Một ngôi trường mầm non lí tưởng là nơi kết hợp hoàn hảo các hoạt động bồi dưỡng trẻ với sự quan tâm, săn sóc từ giáo viên đồng thời cũng là nơi ngập tràn niềm vui dành cho trẻ.

 

Là một trường mầm non hiện đại với mục tiêu giúp bé phát triển toàn diện về nhận thức, thể chất, kiến thức và kĩ năng, chúng tôi hiểu rõ những lo lắng của các bậc phụ huynh khi lần đầu cho con trẻ tiếp xúc với một môi trường lạ lẫm, đồng thời là bước đệm quan trọng cho trẻ trước khi chính thức đi học. SMILELAND – với ý nghĩa là một “VƯỜN ƯƠM NỤ CƯỜI”, chúng tôi mong muốn ươm mầm những nụ cười ngây thơ của con trẻ đi cùng với việc bồi dưỡng toàn diện các mầm non tương lai của đất nước, để mái trường mầm non trong bé không chỉ là nơi đem đến những trải nghiệm học tập, vui đùa mà còn là nơi để lại cho bé những kí ức vui vẻ, hạnh phúc với cô giáo và bạn bè thời thơ ấu.

 

TRƯỜNG MẦM NON SMILELAND

Địa chỉ: KC 36, đường D5A, Phường Phước Long B, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Liên hệ: (028) 6274 9696 – 0908 398043 -0933 565788

Email: info@smileland.edu.vn

Website: http://smileland.edu.vn


Các tin khác: